Chuyên mục
Tự học tiếng Anh

Bí kíp soạn tiếng anh 7 nhanh chóng và hiệu quả mới nhất

Bạn – thường xuyên chán nản khi giáo viên yêu cầu soạn bài tiếng Anh?

Bạn – sử dụng các loại sách tham khảo để đối phó?

Bạn – muốn chuẩn bị bài trước khi lên lớp nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Với 4 bí kíp đơn giản dưới đây, soạn tiếng Anh 7 sẽ không còn là nỗi lo!

Soạn bài trước khi lên lớp là một nhiệm vụ quen thuộc đối với các bạn học sinh. Với học sinh nói chung và các em học sinh lớp 7 nói riêng, chuẩn bị bài trước giúp các em tự tin hơn mỗi khi đến lớp học, các em học một cách chủ động hơnnắm nội dung bài tốt hơn. Tiếng Anh là một môn học chú trọng việc luyện tập giao tiếp và tiếp xúc mỗi ngày. Tuy vậy, việc soạn bài tiếng Anh trước khi đến lớp cũng giúp ích rất nhiều cho các em, đặc biệt khi lên lớp 7 cần thu nạp nhiều luồng kiến thức mới về từ vựng, ngữ pháp,… Dưới đây là những bí kíp giắt túi để các em soạn tiếng anh 7 hiệu quả, để dễ dàng chinh phục môn học thú vị này.

Tiếng Anh là một môn học chú trọng việc luyện tập giao tiếp và tiếp xúc mỗi ngày

Đọc kỹ sách giáo khoa 

Với mỗi học sinh, sách giáo khoa là một tài liệu vô cùng quan trọng, vì sách giáo khoa là tập hợp những kiến thức được cô động và được biên soạn phù hợp với các em học sinh. Để có thể soạn tiếng Anh 7 tốt, các em học sinh cần xem trước các phần trong sách giáo khoa tiếng Anh 7 để có hình dung chung về bài mới chuẩn bị học. Để nắm rõ nội dung cơ bản của mỗi bài học, các em cần đọc 2 phần: Phần thông tin bài học ở mục lục đầu sách và phần tóm tắt nội dung đầu mỗi bài học.

Phần thông tin bài học ở trang mục lục sẽ gạch đầu dòng những nội dung chủ yếu sẽ diễn ra trong bài học đó chia làm 5 khía cạnh: Phần đọc (Reading), phần nghe (Listening), phần nói (Speaking), phần viết (Writing) và phần từ vựng/ ngữ pháp trọng tâm (Language Focus).

Để có thể soạn tiếng Anh 7 tốt, các em học sinh cần xem trước các phần trong sách giáo khoa tiếng Anh 7 để có hình dung chung về bài mới chuẩn bị học.

Ví dụ: Sách giáo khoa tiếng Anh 7 – Unit 4: Music and Arts – Thông tin bài học

Đọc: Các loại hình nghệ thuật truyền thống

Nghe: Cuộc sống của một nghệ sĩ

Nói: Hỏi và trả lời về âm nhạc

Viết: Tiểu sử của một nghệ sĩ

Từ vựng/ ngữ pháp trọng tâm: So sánh (not) as…as, the same as, different from; Biểu lộ sự đồng tình: too/ either; Âm /∫/ và  /ʒ/

Bằng việc đọc trước các phần thông tin của bài học trong mục lục, các em học sinh sẽ dễ hình dung phần nội dung cốt yếu mà bài học xoay quanh, từ đó có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước. 

Với phần Đọc, các em có thể tự luyện đọc ở nhà trước. Không những vậy, đọc trước đề bài và chủ đề của phần Nói, các em hoàn toàn có thể lên sẵn dàn ý cho nội dung mà các em dự định trình bày, và tự luyện nói trước ở nhà. Từ đó, các em sẽ tự tin và nói trơn tru hơn khi trình bày trước lớp.

Để soạn tiếng anh 7 tốt, các em cũng cần chuẩn bị cho phần Nghe bằng cách đọc trước các thông tin và dữ liệu được cho trong sách giáo khoa để làm quen với ngữ cảnh của bài Nghe. Nếu được cung cấp CD hoặc bản nghe mềm, các em có thể nghe trước tại nhà để tai làm quen với âm điệu và nắm nội dung tổng quát của bài nghe, tránh bỡ ngỡ khi lên lớp.

Để chuẩn bị cho phần Viết, hãy tìm hiểu trước về chủ đề được giao trong sách giáo khoa tiếng Anh 7.

Để chuẩn bị cho phần Viết, hãy tìm hiểu trước về chủ đề được giao trong sách giáo khoa tiếng Anh 7, ghi lại những thông tin quan trọnglên khung cho bài biết. Mặt khác, các em cũng có thể tìm hiểu và đọc thêm tài liệu về kiến thức từ vựng, âm tiết và cấu trúc câu sẽ được học trong bài. 

Ngoài phần khái quát thông tin ở trang mục lục, trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 7, ở đầu mỗi bài học cũng có một phần tóm tắt nội dung mỗi bài một cách chi tiết và cụ thể hơn. Đây cũng là phần thông tin các em nên đọc qua để soạn tiếng Anh 7 tốt. 

Ví dụ, sách giáo khoa tiếng Anh 7 – Unit 7 – Traffic – Trong bài học này bao gồm:

Từ vựng: Phương tiện giao thông , các loại biển báo giao thông

Phát âm: Âm /e/ và /ei/

Ngữ pháp: “It” chỉ khoảng cách; “Used to” chỉ thói quen quá khứ và hiện tại

Giao tiếp: Bàn về các loại biển báo và luật giao thông; Bàn về các về đề liên quan đến giao thông.

Soạn tiếng anh 7 giúp các em học sinh có phần chuẩn bị bài chu đáo hơn. Đọc phần thông tin bài học ở mục lục và tóm tắt ở đầu mỗi bài học sẽ giúp các em dễ dàng chuẩn bị bài, dựa vào đó để tìm hiểu nội dung được học thay vì mông lung không biết bắt đầu từ đầu, hoặc chép thẳng đáp án từ sách giải bài tập. 

Trả lời câu hỏi, xem trước phần bài tập có trong sách giáo khoa

Để soạn tiếng anh 7 hiệu quả, các em nên xem trước phần bài tập và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa tiếng Anh 7 (nếu có). Phần bài tập và câu hỏi là nền tảng khá quan trọng để các em học sinh lớp 7 tiếp cận kiến thức mới. Nó có tác dụng định hướng, giúp học sinh hiểu nội dung bài học. Đây là cách tốt nhất để các em học sinh lớp 7 hiểu, tìm tòi, khám phá những kiến thức cơ bản liên quan đến nội dung bài mới, vì các yêu cầu, bài tập hay câu hỏi  có thường liên quan trực tiếp đến nội dung và phần ngữ pháp mà các em sẽ được học.

Xem trước phần bài tập và câu hỏi trong quá trình soạn tiếng Anh 7 sẽ giúp các em tiếp thu bài học một cách dễ dàng hơn khi kết hợp với việc nghe giảng.

Xem trước phần bài tập và câu hỏi trong quá trình soạn tiếng Anh 7 sẽ giúp các em tiếp thu bài học một cách dễ dàng hơn khi kết hợp với việc nghe giảng. Các em nên xem một lượt các đề mục và nội dung được học, tìm tra và tra nghĩa những từ mới mà các em gặp trong bài. Học và hiểu từ mới là một bước rất quan trọng trong việc học và soạn tiếng Anh 7 nói riêng, cũng như trong quá trình học tiếng Anh nói chung của các em.

Trong quá trình soạn tiếng Anh 7, khi đọc các câu hỏi trong sách giáo khoa, các em có thể tự đưa ra những câu trả lời ngắn gọn để chắc chắn là bản thân đã hiểu nội dung và có sự chuẩn bị tương đối cho tiết học sắp tới. 

Ngoài những bài tập rải rác trong bài học, các em luyện tập, thực hành và cải thiện kiến thức tập trung chủ yếu trong phần “Looking back”. Đây chính là phần giúp các em nhìn lại từ vựng, ngữ pháp mà các em đã được học. Xem qua phần “Looking back” trong quá trình soạn bài tiếng Anh 7 cũng là một cách để các em khái quát kiến thức mà bài học mang đến.

Xem trước phần bài tập và câu hỏi trong quá trình soạn tiếng Anh 7 sẽ giúp các em tiếp thu bài học một cách dễ dàng hơn khi kết hợp với việc nghe giảng.

Các mục “Skill” 1-2 với nhiều yêu cầu và bài tập đa dạng sẽ hỗ trợ luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đừng quên đọc, nắm rõ đề bài và thử thực hiện trước những yêu cầu mà sách giáo khoa tiếng Anh 7 nêu ra trong phần này nhé.

Ngoài ra, trong quá trình soạn bài tiếng anh 7, các em học sinh cũng cần lưu tâm đến những phần được đóng khung xanh xuyên suốt nội dung bài như “Remember” hay “Watch out!”.  Phần đóng khung xanh có tác dụng ghi lại những kiến thức ngữ pháp, từ vựng đáng lưu ý và thông tin cần thiết trong bài học mà các em cần ghi nhớ.

Sưu tầm kiến thức, tài liệu từ sách tham khảo

Trong quá trình soạn bài tiếng Anh 7, các em sẽ gặp một số câu hỏi hóc búa, khó hiểu.

Trong quá trình soạn bài tiếng Anh 7, các em sẽ gặp một số câu hỏi hóc búa, khó hiểu. Chính vì thế, ngoài việc tự tìm hiểu và chuẩn bị nội dung bài học, học sinh lớp 7 có thể sưu tầm kiến thức từ các nguồn tài liệu tham khảo. Sách tham khảo thường có những phần mở rộng liên quan đến kiến thức bài học giúp các em hiểu bài tốt hơn, sâu hơn.

Điều quan trọng nhất là các em có thể chủ động lựa chọn thông tin và kiến thức phù hợp để bổ trợ cho quá trình soạn tiếng Anh 7 của bản thân, khuyến khích tư duy độc lậpkhông bị phụ thuộc vào các loại sách giải bài tập. 

Trao đổi với bạn bè

Tiếng Anh là một môn học đặc biệt. Nếu như có nhiều môn học mà các em làm tốt hơn khi tập trung học và làm một mình, thì học tốt tiếng Anh yêu cầu nhiều sự trao đổi mang tính tập thể. Để soạn tiếng Anh 7 nhanh chóng và hiệu quả hơn, trao đổi kiến thức với bạn bè cũng là một phương pháp mà các em học sinh không nên bỏ qua.

Để soạn tiếng Anh 7 nhanh chóng và hiệu quả hơn, trao đổi kiến thức với bạn bè cũng là một phương pháp mà các em học sinh không nên bỏ qua.

Khi gặp những câu hỏi hoặc bài tập khó, các em có thể tự tìm hiểu các nguồn tài liệu tham khảo hoặc hỏi bạn bè những nội dung mà các em không biết, không hiểu.

Trong sách giáo khoa tiếng Anh 7 cũng có rất nhiều phần yêu cầu các em thảo luận chung, sắm vai, làm khảo sát, làm việc theo đôi hoặc theo nhóm. Nếu có điều kiện, các em học sinh lớp 7 có thể gặp mặt bạn bè để học nhóm và luyện tập trước những phần yêu cầu này trước khi lên lớp. Trao đổi kiến thức với bạn bè cũng là một cách để các em luyện nói tiếng Anh, luyện phản xạ, tăng thời gian tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh. 

Có rất nhiều bạn học sinh hiện nay đi học và soạn bài với hình thức đối phó. Các em không coi trọng việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp vì nghĩ rằng mọi kiến thức đều sẽ được giáo viên dạy, việc xem trước và chuẩn bị là không cần thiết. Các em thiếu tính chủ động trong việc tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức mà chỉ đối phó với yêu cầu của giáo viên bằng việc chép đáp án từ sách giải hoặc sao chép bài tập của nhau. Thực trạng này khiến các em khó tiếp nhận kiến thức mới vì không có sư chuẩn bị bài với tư duy độc lập.

Soạn bài tiếng Anh 7 giúp các em chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức.

Soạn tiếng Anh 7 giúp các em chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức. Bằng việc nắm rõ nội dung khái quát của bài và làm theo yêu cầu trong sách giáo khoa, các em sẽ tự tin hơn khi xây dựng bài, cũng như có thời gian để hiểu những kiến thức mới một cách sâu sắc khi kết hợp với bài giảng trên lớp của thầy cô giáo. Chủ động tìm hiểu và tham khảo những kiến thức mới của bài học cũng là cách để các em ghi nhớ lâu hơn mà không bị rơi vào tình trạng quá tải, học nhồi nhét.

Trên đây là những bí kíp giúp các em soạn bài tiếng anh 7 một cách cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả. Sau bài viết này, chúc các em luôn đạt điểm cao môn tiếng Anh 7 và xây dựng được kế hoạch học tập, rèn luyện sáng suốt, phù hợp với bản thân.

Đừng quên like, share và tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé.

Từ khóa: Bí kíp soạn tiếng anh 7 nhanh chóng và hiệu quả, Bí kíp soạn tiếng anh 7 nhanh chóng và hiệu quả, Bí kíp soạn tiếng anh 7 nhanh chóng và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *