Chuyên mục
Tự học tiếng Anh

Để tiếng anh lớp 9 không còn là nỗi ám ảnh cuối cấp mới nhất

Nếu bạn là một học sinh đang chuẩn bị lên lớp 9, bài viết này sẽ là cẩm nang quá giá nhất cho bạn. Nếu bạn có con em chuẩn bị bước vào năm cuối cấp, đừng lo, hãy đồng hành cùng con em mình để tiếng Anh lớp 9 không trở thành nỗi ám ảnh.

Làm cách nào để kiến thức tiếng Anh lớp 9 được tiếp thu dễ dàng và hiệu quả, khoa học? Hãy cùng khám phá!

Tiếng Anh là một môn học quen thuộc với tất cả phụ huynh và các em học sinh. Tiếng Anh ngày nay không chỉ là một môn học văn hóa ở trường, mà còn là một công cụ, là cơ hội để các em phát triển bản thân theo xu hướng toàn cầu hóa.

Lên lớp 9, các em học sinh sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp lên 10. Đây được coi là kỳ thi thậm chí còn quan trọng hơn cả thi đại học, vì kết quả của nó sẽ quyết định nền tảng, môi trường rèn luyện của các em trong 3 năm quan trọng nhất đời đi học.

Ngày nay ai cũng học tiếng Anh, người người đều CÓ THỂ học tiếng Anh, nhưng làm thế nào để học tốt thì không phải ai cũng biết. Một số em học sinh sẽ tham gia lớp học thêm, một số bạn tự học, bạn có điều kiện hơn thì thuê gia sư tại nhà. Dù chọn cách thức nào, nếu như có phương pháp học phù hợp các em sẽ dễ dàng chinh phục tiếng Anh lớp 9

Xác định mục tiêu học tập

Đầu tiên, để đạt điểm cao môn tiếng Anh 9, các em cần xác định rõ mục tiêu học tập. Hãy đặt ra cho mình một số điểm tổng kết mà các em muốn hướng tới. Số điểm này phải dựa trên trình độ và khả năng của từng em, kết hợp với sự tham khảo điểm số trước đó.

Ví dụ, điểm tổng kết tiếng Anh lớp 8 là 6.0, các em không thể đặt ra mục tiêu điểm tổng kết Anh lớp 9 là 9.0 được. Thay vì đưa ra những con số viển vông, hãy tập trung vào mục tiêu hợp lý và từng bước hoàn thành nó. 

Để đạt điểm cao môn tiếng Anh 9, các em cần xác định rõ mục tiêu học tập

Ngoài việc tập trung vào điểm số, các em cũng có thể nhìn bao quát xa hơn để phân chia thời gian học tập sao cho hợp lý. Lớp 9 là thời điểm cuối cấp, nếu có mục tiêu thi vào trường chuyên, lớp chọn, các em cần dành nhiều thời gian hơn bình thường để trau dồi khả năng tiếng Anh cả về từ vựng, ngữ pháp và thành thạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ngược lại, nếu không có kế hoạch thi vào trường chuyên, hoặc định hướng theo ban Tự nhiên, các em chỉ cần tập trung vào kỹ năng đọc, viết, trau dồi từ vựng và ngữ pháp căn bản, đồng thời hoàn thành tốt chương trình học tập trên lớp. 

Lên thời gian biểu hợp lý

Sau khi đã có mục tiêu rõ ràng, ở bước tiếp theo, các em cần có một kế hoạch, thời gian biểu học tập hợp lý, phù hợp với bản thân để chinh phục tiếng Anh lớp 9. Thời gian biểu này sẽ phản ánh thời gian cố định trong ngày để các em học tiếng Anh.

Cụ thể hơn, các em có thể phân chia thành các khung giờ để học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, đọc và viết. Ngoài giờ học với giáo viên trên lớp, hãy sắp xếp thêm ít nhất 45-60 phút ngoài giờ để tự trau dồi tiếng Anh. 

Việc lập thời gian biểu giúp các em bổ trợ và rèn luyện đều tất cả các kỹ năng, đồng thời có thêm thời gian cho cả các môn học khác. Vì là năm cuối cấp, lượng kiến thức của tiếng Anh lớp 9 khá lớn, nếu không lên một thời gian biểu học tập hợp lý các em sẽ dễ bị ngợp và không theo kịp chương trình học. Để học tiếng Anh lớp 9 một cách hiệu quả, các em cần tiến hành theo thời gian biểu mỗi ngày, tự tạo cho mình thói quen học tập.

Sau khi đã có mục tiêu rõ ràng, các em cần có một kế hoạch, thời gian biểu học tập hợp lý.

Gợi ý cho các hoạt động trong ngày để rèn luyện tiếng Anh:

 • Mở đầu ngày mới bằng việc nghe nhạc tiếng Anh yêu thích mỗi sáng.
 • Dành 30 phút buổi tối cho việc ôn lại từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh được học trên lớp (Cách học từ vựng tiếng Anh siêu khoa học sẽ được bật mí trong phần sau).
 • Dành 15 phút để Nghe (Đọc) và 15 phút để Nói (Viết) tiếng Anh mỗi ngày. (Ví dụ: Thứ 2: Nghe – Nói; Thứ 3: Đọc – Viết;…)
 • Chuẩn bị bài trước khi đến lớp, chú ý nghe giảng trong giờ học.

Phát triển đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Hiện nay, do ảnh hưởng bởi chương trình học và xu hướng học-để-thi, nhiều phụ huynh và các em học sinh tập trung định hướng vào ngữ pháp và kỹ năng đọc, viết. Tuy nhiên, học tiếng Anh là một quá trình dài lâu và toàn diện, phát triển đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp các em luyện phản xạ và khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Để học tốt tiếng Anh 9, hãy luyện nghe nhiều nhất có thể. Đây là cách học giúp các em tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất. Các em nên chọn nghe những chủ đề mà mình yêu thích,  đoạn nghe có độ dài vừa phải, phù hợp với trình độ của bản thân. Các em có thể chọn: xem phim bản ngữ, nghe nhạc, nghe lại các bài nghe tiếng Anh.

Với kỹ năng nói, “Practice makes Perfect”. Thời gian đầu các em sẽ ngại luyện nói do chưa tự tin vào khả năng phát âm của mình. Các em nên dành thời gian luyện nói to, ghi âm và nghe lại để xem bản thân còn điểm nào cần khắc phục. Ngoài ra, các em học sinh lớp 9 có thể kết hợp với việc luyện kỹ năng nghe để làm quen và học theo cách phát âm, âm điệu của người bản xứ, từ đó cải thiện cho những thiếu sót của bản thân. 

Phát triển đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp các em luyện phản xạ và khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Để củng cố cho kỹ năng đọc và viết trong quá trình học tiếng Anh 9, các em cần có một nền tảng vững chắc về từ vựng và ngữ pháp. Sau mỗi bài học trong sách giáo khoa, hãy học từ mới một cách khoa học. Ngoài ra, các em cần tìm thêm nhiều bài tập liên quan đến kiến thức được học trên lớp để luyện thêm và nắm vững cách sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp mới.

Với một số bạn muốn luyện viết chuyên sâu, các em có thể tự tìm những chủ đề khác nhau trên mạng để luyện viết các đoạn văn từ ngắn đến dài. Phương pháp này sẽ rất có ích cho các em trong kỳ thi trung học phổ thông và cho cả quá trình học tiếng Anh trong tương lai. 

Lựa chọn phương pháp học từ mới hiệu quả 

Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp các em chinh phục tiếng Anh 9 dễ như trở bàn tay. Căn cứ theo chương trình giáo dục phổ thông trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 9, trung bình các em sẽ tiếp nhận 600 từ vựng trong năm học cuối cấp này, chưa tính đến từ mới có được từ những nguồn tài liệu khác. Làm cách nào để “nuốt trọn” 600 từ mới này vào đầu? Hãy tham khảo các gợi ý dưới đây:

Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp các em chinh phục tiếng Anh 9 dễ như trở bàn tay.
 • Chia từ vựng thành các chủ đề, chủ điểm khác nhau, từ đó học từ theo từng chủ điểm. 
 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ để học từ mới như phim ảnh, video, tài liệu nghe, flashcard, giấy nhớ,…
 • Học từ gốc và mở rộng ra cả những từ có liên quan.
 • Đặt câu với từ mới và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày nhiều nhất có thể.
 • Ghi lại cấu trúc ngữ pháp ứng với từ vựng đã học.

Chỉ cần áp dụng ¾ các gạch đầu dòng trên vào phương pháp học từ mới tiếng Anh 9, các em sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt. Cách học như vậy giúp các em hiểu rõ ngữ nghĩa của từ, học từ mới một cách có hệ thống, hiểu rõ cách sử dụng để không mắc lỗi sai và mở rộng vốn từ một cách tự nhiên. 

Tận dụng nguồn tài nguyên trực tuyến

Các em cũng có thể tận dụng nguồn lực online để tìm thêm bài tập, mẫu đề thi, đề kiểm tra

Thời đại công nghệ số giúp các em có nhiều cơ hội hơn để trau dồi trình độ tiếng Anh. Hiện nay có rất nhiều các trang học tiếng Anh miễn phí hoặc các nhóm cộng đồng giúp các em học tốt tiếng Anh 9 và giải đáp cho các em những thắc mắc liên quan tới kiến thức Tiếng Anh.

Ngoài ra, các em cũng có thể tận dụng nguồn lực online để tìm thêm bài tập, mẫu đề thi, đề kiểm tra để tự luyện thêm tại nhà. Phương pháp này giúp các em củng cố kiến thức ngữ pháp mới, đồng thời làm quen với nhiều cấu trúc bài, phục vụ cho các kỳ thi và bài khảo sát sau này. 

Đối với những bạn có điều kiện hơn, để học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả, các em có thể mua các khóa học trực tuyến hoặc lựa chọn các trang web tiếng Anh trả phí để luyện tập. Kiến thức và nội dung trên các nền tảng trả phí thường được trau chuốt hơn, đáng tin cậy hơn, chắc chắn sẽ khiến trình độ tiếng Anh của các em được cải thiện rõ rệt. 

Một số đầu sách tham khảo tiếng Anh 9 

1. Chinh phục đề thi vào 10 tiếng Anh 

Cuốn sách “Chinh phục đề thi vào 10 Tiếng Anh” là cuốn sách tổng hợp kiến thức với tập hợp nhiều bộ đề thi vào 10

Cuốn sách “Chinh phục đề thi vào 10 Tiếng Anh” là cuốn sách tổng hợp kiến thức với tập hợp nhiều bộ đề thi vào 10 dựa trên đề thi mẫu của nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với cuốn sách “chuẩn không cần chỉnh” này, các em không chỉ dễ dàng nắm vững trọng tâm của tiếng anh lớp 9 để tự học và luyện đề, mà còn là hành trang để các em chuẩn bị bước vào kì thi cuối cấp quan trọng. 

2. Chinh phục đề thi vào 10 khối chuyên – chuyên Anh

Với bộ 20 đề thi được chọn lọc kỹ càng, cuốn sách này sẽ giúp các em học sinh có cái nhìn tổng quát nhất về kiến thức và kỳ thi vào 10 sắp tới

Dành cho những bạn có mục tiêu thi vào lớp chuyên Anh, cuốn sách này chắc chắn sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời nhất cho các em. Ngoài giúp các em ôn lại chương trình tiếng Anh lớp 9, cuốn sách cũng đưa ra nhiều kiến thức lý thuyết mang tính chuyên sâu đi kèm đề thi minh họa để thực hành. 

Với bộ 20 đề thi được chọn lọc kỹ càng, cuốn sách này sẽ giúp các em học sinh có cái nhìn tổng quát nhất về kiến thức và kỳ thi vào 10 sắp tới, đồng thời nâng cao tư duy để các em hoàn thành tốt chương trình học tiếng Anh lớp 9. 

3. Luyện chuyên sâu ngữ pháp và bài tập tiếng Anh 9

Đây là cuốn sách được biên soạn rất sát với chương trình chuẩn theo sách giáo khoa tiếng Anh lớp 9 của Bộ giáo dục và Đào tạo

Đây là cuốn sách được biên soạn rất sát với chương trình chuẩn theo sách giáo khoa tiếng Anh lớp 9 của Bộ giáo dục và Đào tạo. Cuốn sách này sẽ rất có ích cho các em học sinh trong việc củng cố, nâng cao kiến thức tiếng Anh lớp 9 bằng việc đi sâu và mở rộng các chủ điểm ngữ pháp được đề cập trong sách giáo khoa. 

4. Học tốt tiếng Anh 9 – Tác giả Vũ Thị Phương

Cuốn “Học tốt tiếng Anh 9” của tác giả Vũ Thị Phương sẽ giúp các em nắm vững kiến thức căn bản trong sách giáo khoa

Cuốn “Học tốt tiếng Anh 9” của tác giả Vũ Thị Phương sẽ giúp các em nắm vững kiến thức căn bản trong sách giáo khoa và rèn luyện thêm bằng nhiều bài tập vận dụng. Sách gồm 16 bài học, chia làm 4 phần chính với nhiều chủ đề khác nhau:

 • Phần từ vựng và phát âm
 • Đáp án
 • Trả lời câu hỏi
 • Chú thích ngữ pháp mới.

Sau khi kết thúc mỗi bài học, các em sẽ có một bài review để ôn tập và củng cố lại kiến thức. 

5. 670 câu trắc nghiệm tiếng Anh 9 

Cuốn sách “670 câu trắc nghiệm tiếng Anh 9” của 2 tác giả Nguyễn Bá, Thảo Nguyên giúp các em học sinh nắm vững kiến thức một cách có hệ thống

Cuốn sách “670 câu trắc nghiệm tiếng Anh 9” của 2 tác giả Nguyễn Bá, Thảo Nguyên giúp các em học sinh nắm vững kiến thức một cách có hệ thống, đồng thời làm quen với một trong những dạng bài hay gặp nhất trong các kỳ thi tiếng Anh. Cuốn sách bao gồm những phần kiến thức tương tự sách giáo khoa tiếng Anh lớp 9. Mỗi bài tập gồm 5 phần:

 • Vocabulary
 • Grammar Structure
 • Reading
 • Writing
 • Conversation

Chương trình tiếng Anh lớp 9 bao gồm những kiến thức mới đa dạng, cung cấp cho các em những tài nguyên quan trọng cho kỳ thi trung học phổ thông. Đây được xem là giai đoạn khá khó khăn cho các em vì vừa phải hoàn thành chương trình học cuối cấp, vừa phải chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi cam go trước mắt. 

Mỗi em học sinh đều có những phương pháp học tập riêng phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân. Dù các em lựa chọn phương pháp nào, hy vọng sau bài viết này, các em đã “giắt túi” thêm cho mình một số “bí kíp” để quá trình học tiếng Anh lớp 9 trở nên dễ dàng hơn, cũng như đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi chuyển cấp quan trọng. 

Hãy like, chia sẻ bài viết và tiếp tục theo dõi chúng tôi để sớm cập nhật những bài viết hữu ích nhé!

Từ khóa: Để tiếng anh lớp 9 không còn là nỗi ám ảnh cuối cấp, Để tiếng anh lớp 9 không còn là nỗi ám ảnh cuối cấp, Để tiếng anh lớp 9 không còn là nỗi ám ảnh cuối cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *