Chuyên mục
Tự học tiếng Anh

Mẹo Chiến Thắng Bài Thi Violympic Tiếng Anh Lớp 4 mới nhất

Violympic tiếng Anh lớp 4 nằm trong khuôn khổ kỳ thi Violympic tiếng Anh toàn quốc được tổ chức thường niên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với 4 vòng thi chính thức, kỳ thi giúp các em học sinh ôn rèn luyện và bổ sung kiến thức, đồng thời cọ xát và tự đánh giá trong một môi trường cạnh tranh thân thiện.

Mẹo Chiến Thắng Bài Thi Violympic Tiếng Anh Lớp 4

 Violympic tiếng Anh lớp 4 là gì?

Violympic Tiếng Anh hay giáo viên và phụ huynh vẫn thường gọi là IOE (Internet Olympiad of English) là một cuộc thi tiếng Anh trên mạng Internet được tổ chức thường niên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học sinh ở tất cả các cấp từ tiểu học, THCS và THPT trên toàn quốc có kết nối trực tuyến và có nguyện vọng đều có thể đăng ký tham gia cuộc thi này. Đây là một cơ hội để các em thử sức, trau dồi, cải thiện trình độ tiếng Anh đồng thời thư giãn sau những giờ học căng thẳng bằng nhiều bài tập kết hợp với hình thức chơi game rất lý thú. 

Violympic tiếng Anh lớp 4 gồm các bài thi, vòng thi tiếng Anh dành cho các em học sinh lớp 4 bậc tiểu Học trên cả nước

Sau rất nhiều năm tổ chức và không ngừng cải thiện chất lượng cuộc thi, quy mô của IOE ngày càng lớn dần theo từng năm với nhiều thể lệ mới. Quy mô lớn hơn tỷ lệ thuận với những những khó khăn, thách thức mà phía ban tổ chức phải đối mặt. Nhưng sự lớn mạnh của IOE ngày hôm nay là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của cuộc thi. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh cọ xát và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. 

Violympic tiếng Anh lớp 4 gồm các bài thi, vòng thi tiếng Anh dành cho các em học sinh lớp 4 bậc tiểu học trên cả nước. Các vòng thi sẽ có quy mô từ cấp trường, cấp quận/ huyện cho đến cấp cao nhất là cấp tỉnh/ thành và cấp quốc gia. Các em học sinh lớp 4 sẽ làm bài thi trực tiếp trên trang website chính thức của IOE và trải nghiệm bài thi dưới hình thức nhiều trò chơi đa dạng và phong phú như Tàu du hành không gian, Bắn cướp biển, Ninja, Trò chơi ghép hình,… Các câu hỏi, kiến thức trong bài thi bám sát chương trình học ở trường của các em và đảm bảo phù hợp với khả năng cũng như trình độ cả học sinh lớp 4. 

Hình thức tổ chức Violympic tiếng Anh lớp 4

Mỗi năm Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức 4 vòng thi Olympic chính thức cho học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, 3 vòng thi dành cho học sinh cấp Trung học phổ thông và các vòng tự luyện trên website chính thức. Thể lệ của các bài thi Violympic tiếng Anh nói chung và Violympic tiếng Anh lớp 4 nói riêng đều được ban tổ chức thống nhất trên toàn quốc. Vì thuộc cấp Tiểu học nên Violympic tiếng Anh lớp 4 sẽ gồm 4 vòng thi chính thức: Cấp trường, cấp quận, cấp tỉnh/ thành phố và cấp quốc gia. Các bài thi tự luyện cho các cuộc thi cấp toàn quốc sẽ được cập nhật hàng tuần trên trang web chính thức bắt đầu từ ngày 20 tháng 8 hàng năm. Các em học sinh sẽ làm các bài thi tự luyện trong tối đa 60 phút và đạt số điểm tối đa là 330 điểm. Kết quả sẽ được thông báo ngay sau mỗi câu hỏi. 

Đối với các vòng thi chính thức, thời gian của các vòng thi sẽ được thống nhất trên toàn quốc, không phụ thuộc vào thời gian học sinh bắt đầu làm bài. Kết quả sẽ được thông báo ngay khi các em nộp bài hoặc khi thời gian thi kết thúc. Khác với các vòng tự luyện, thời gian làm bài thi chính thức của các em chỉ kéo dài 30 phút với số lượng câu hỏi phụ thuộc vào tốc độ làm bài của các em. 

Violympic tiếng Anh lớp 4 sẽ gồm 4 vòng thi chính thức: Cấp trường, cấp quận, cấp tỉnh/ thành phố và cấp quốc gia

Dưới đây là các vòng thi chính thức dành cho học sinh các cấp của kỳ thi Violympic tiếng Anh. 

Đối với khối Tiểu học và Trung học cơ sở

 • Sau vòng tự luyện thứ 20, tổ chức vòng thi cấp trường
 • Sau vòng tự luyện thứ 25, tổ chức vòng thi cấp tỉnh/ thành phố
 • Sau vòng tự luyện thứ 30, tổ chức vòng thi cấp quốc gia. 

Các em học sinh tham gia Violympic tiếng Anh lớp 4 sẽ bám sát lịch các vòng thi dành cho Tiểu học. Số lượng học sinh được chọn sau mỗi vòng sẽ dao động từ 10-50 em tùy thuộc vào kết quả cũng như quy định cụ thể của ban tổ chức theo từng năm. Các em học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi đều sẽ được nhận huy chương, giấy chứng nhận cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác.

 Dạng câu hỏi tự luận thường gặp trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4

Nhằm gia tăng hứng thú và trải nghiệm cho học sinh, các bài thi và câu hỏi bài tập trong kỳ thi Violympic tiếng Anh lớp 4 được trình bày và thực hiện dưới hình thức của nhiều trò chơi thú vị khác nhau, hình ảnh đồ họa hết sức sống động. Tuy nhiên, trong phần dưới đây chúng tôi tổng hợp một số hình thức bài tập hay gặp nhất trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 để các em làm quen, ôn tập đồng thời để các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh có những phương án hỗ trợ con em mình để các em có thể đạt những kết quả cao nhất trong kỳ thi Violympic tiếng Anh lớp 4.

1. Matching – Bài nối

Ở dạng bài này, các em học sinh cần nối từ tiếng Anh với từ nghĩa tiếng Việt tương ứng.

Ở dạng bài này, các em học sinh cần nối từ tiếng Anh với từ nghĩa tiếng Việt tương ứng. Trong quá trình làm bài thi dạng bài tập này có thể được thực hiện dưới hình thức chọn ô có chứa từ tiếng Anh và ô có chứa hình ảnh minh họa tương ứng. Hình thức trò chơi chọn ô sẽ giúp các em dễ hình dung và bớt nhàm chán hơn. 

Bài tập này yêu cầu các em hiểu và nắm vững nghĩa của những từ vựng đơn giản của tiếng Anh lớp 4. Thầy cô giáo/ Bố mẹ có thể tham khảo các dạng bài nối từ với nghĩa tương ứng, hoặc cho các em thử sức với những trò chơi có nội dung tương tự trên internet. 

Ví dụ:

 1. Dance    2. Candle     3. Garden    4. Duck       5. Get up
 2. Thức dậy    b. Con vịt      c. Nhảy    d. Cây nến     e. Khu vườn

2. Choose the correct answer – Trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng

Trong dạng bài này, các em học sinh sẽ chọn đáp án đúng bằng cách chọn a, b, c, d. Các câu hỏi trong phần này thường bao quát kiến thức cả về từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghĩa,… Để hoàn thành tốt dạng bài trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4, các em không chỉ cần nắm vững kiến thức toàn diện, mà còn cần cẩn thận đọc kỹ mỗi câu hỏi để chọn được đáp án phù hợp nhất, vì đây là dạng bài mà các em rất dễ chủ quan dẫn tới những lỗi sai không đáng có. 

Các câu hỏi trong phần này thường bao quát kiến thức cả về từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghĩa,...

Một số câu hỏi với dạng trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng sẽ có nội dung như sau, ví dụ: 

 1. Tom is my……….., too
 1. He
 2. She
 3. Friend
 4. be

2. Where…..you from? I’m from Japan

 1. Are
 2. Is
 3. Am
 4. Do

3. Fill in the blank – Điền vào chỗ trống còn thiếu

Trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4, dạng câu yêu cầu điền vào chỗ trống có thể yêu cầu các e học sinh điền ký tự để nhận một từ có nghĩa, hoặc điền từ còn thiếu để tạo thành một câu có nghĩa, tùy thuộc vào dụng ý của người ra đề. Tuy nhiên, dù với hình thức làm bài cụ thể nào thì dạng bài tập này yêu cầu các em phải thuộc từ (chính tả), biết cách viết từ tiếng Anh sao cho đúng; cũng như nắm vững kiến thức căn bản về ngữ pháp và ngữ nghĩa của câu.

Bài tập này yêu cầu các em phải thuộc từ (chính tả), biết cách viết từ tiếng Anh sao cho đúng

Với dạng bài này, giáo viên/ phụ huynh có thể cho các em luyện tập bằng những bài tập tương tự và giúp đỡ cho các em trong quá trình ôn luyện. Thầy cô giáo và phụ huynh có thể gợi ý cho các em khi gặp những bài khó, nhưng chủ yếu vẫn sẽ cần các em tư duy một cách độc lập. 

Ví dụ dạng bài điền vào chỗ trống:

 • Điền ký tự còn thiếu:

Pret_y

Do you h_ _ _ Maths today?

My father is a fa_mer

F_ower

 • Điền từ còn thiếu trong câu

My name ….. Hang

There ….. 10 people in the classroom.

4. Reorder the word to make sentences – Sắp xếp lại câu

Đây là dạng bài mà các em học sinh hay gặp nhất không chỉ trong kỳ thi Violympic tiếng Anh lớp 4 mà cả trong các bài luyện tập hoặc các bài kiểm tra định kỳ ở trường. Để làm tốt kiểu bài này, các em cần có kiến thức về ngữ nghĩa cũng như cú pháp của câu cú trong tiếng Anh. Bài tập thường yêu cầu các em sắp xếp vị trí các từ đã bị đảo lộn để nhận được một câu đúng hoàn chỉnh.

Đây là dạng bài mà các em học sinh hay gặp nhất không chỉ trong kỳ thi Violympic tiếng Anh lớp 4.

Nếu tinh ý một chút thì thông thường các từ bị đảo lộn trong bài này vẫn được giữ một số đặc điểm cụ thể để xếp được từ nào đứng đầu câu (ví dụ như viết hoa). Đây sẽ là một gợi ý rất tốt để các em xác định được câu được viết là kiểu câu như thế nào, từ đó sắp xếp các từ phía sau đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, để nâng độ khó cho dạng bài, trong một số bài kiểm tra người ra đề sẽ viết toàn bộ từ gợi ý ở dạng thường. Trong trường hợp này, các em học sinh cần suy nghĩ thật kỹ và cẩn trọng để đưa ra câu trả lời đúng nhất. 

Ví dụ: 

are/ old/ How/ you?

My/ teacher/ mother/ is/ a

no/ tonight/ in/ the/ sky/ there/ are/ stars

5. Leave me out – Xóa ký tự thừa để có từ có nghĩa

Kiểu bài xóa ký tự thừa này có thể không xuất hiện trực tiếp trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4

Đây là một dạng bài không khó. Để đạt kết quả tốt khi làm dạng bài này, các em học sinh cần nắm vững các kiến thức về từ vựng, cách viết từ cho đúng là có thể hoàn toàn chinh phục dạng bài này. Kiểu bài xóa ký tự thừa này có thể không xuất hiện trực tiếp trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4, nhưng giáo viên/ phụ huynh vẫn có thể cho các em học sinh làm bài tập dạng này để bổ trợ thêm kiến thức từ vựng, bổ trợ cho việc làm những dạng bài khác.

Ví dụ về dạng bài xóa ký tự thừa:

 • Classruoom
 • Swimn
 • Septemxber
 • Traiqn
 • dkog

 Mẹo chiến thắng bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4

Được tổ chức với mục tiêu tạo sân chơi cho các em học sinh, nên các bài thi của Violympic tiếng Anh lớp 4 thường không đặt nặng kiến thức quá cao siêu về tiếng anh mà rất bám sát chương trình học ở trường của các em. Các em học sinh tiểu học đã bắt đầu được tiếp xúc những mẫu câu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản từ khi học sách giáo khoa lớp 3. Khi lên lớp 4, kiến thức ngữ pháp của các em sẽ được bổ sung thêm nhiều cấu trúc mới, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào phần Từ vựng và ngữ nghĩa, vì độ tuổi còn nhỏ được đánh giá là độ tuổi lý tưởng để trau dồi vốn từ cho các em. 

Dưới đây là một số “bí kíp” để dễ dàng chinh phục và giành chiến thắng trong Violympic tiếng Anh lớp 4

Dưới đây là một số “bí kíp” để dễ dàng chinh phục và giành chiến thắng trong Violympic tiếng Anh lớp 4, các em học sinh cũng như các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh hãy mang “gối đầu giường” để cùng các bé lớp 4 có một mùa thi nhiều thắng lợi nhé. 

Học những từ đơn giản, phổ biến, đa dạng chủ đề

Nhiều bậc phụ huynh và giáo viên thường đánh giá rất cao những kỳ thi tiếng Anh giống như Violympic, từ đó vô hình chung hiểu lầm rằng những kì thi quy mô lớn như thế này sẽ yêu cầu rất cao, đề thi sẽ rất khó, thí sinh cần có những kiến thức uyên thâm về từ ngữ và ngữ pháp,… Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Violympic tiếng Anh lớp 4 nói riêng sẽ bám sát chương trình học hằng ngày của các em

Như đã nói ở trên, Violympic tiếng Anh nói chung và Violympic tiếng Anh lớp 4 nói riêng sẽ bám sát chương trình học hằng ngày của các em. Ở độ tuổi chưa tiếp xúc quá nhiều với tiếng Anh, các em cần được khơi gợi hứng thú với môn ngoại ngữ mới này. Chính vì thế, để chuẩn bị cho kỳ thi Violympic tiếng Anh lớp 4, giáo viên/ phụ huynh hãy hướng dẫn các em ôn lại những từ vựng đã được học ở trường trước đó, đồng thời bổ sung thêm nhiều từ mới đơn giản, gần gũi, gắn liền với cuộc sống hàng ngày. 

Trong khi làm bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 các em sẽ gặp rất nhiều câu hỏi liên quan đến những chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, để chuẩn bị tốt cho việc làm bài, thầy cô giáo và bố mẹ cũng cần lưu ý giúp các em học từ mới với nhiều chủ đề đa dạng như màu sắc, nghề nghiệp, địa lý, động vật, sự vật, các mẫu câu chào,… Học từ theo chủ đề cũng là một cách hệ thống hóa những từ chưa biết, từ đó giúp các em nhớ bài dễ hơn. 

Kết hợp hình ảnh, công cụ minh họa khi học từ mới

Học tiếng Anh qua flashcard đang là một phương pháp rất được ưa chuộng ở các nước phát triển và cả ở Việt Nam

Đây là một phương pháp học từ rất thú vị, dễ nhớ, đồng thời còn rất có ích trong việc giúp các em học sinh rèn luyện tư duy để làm được các đề bài trong Violympic tiếng Anh lớp 4, ví dụ như dạng bài Nối đã được đề cập ở phần trước. Trong quá trình học và rèn luyện tiếng Anh, đôi khi lượng từ vựng mới quá nhiều sẽ làm giảm tốc độ tiếp thu của các em. Lúc này, giáo viên/ phụ huynh có thể cải thiện tình trạng bằng cách sử dụng những đồ vật, đồ dùng xung quanh có liên quan để gợi liên tưởng tới từ mới. 

Ngoài ra, hiện nay, học tiếng Anh qua flashcard đang là một phương pháp rất được ưa chuộng ở các nước phát triển và cả ở Việt Nam, thầy cô và bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp trực quan này để giúp các con học từ mới, chuẩn bị cho kỳ thi Violympic tiếng Anh lớp 4. 

Học từ vựng kết hợp với học ngữ pháp

Dù bài thi Violympic tiếng anh lớp 4 tập trung khá nhiều vào phần từ vựng, nhưng vẫn sẽ có thêm câu hỏi cần kiến thức về ngữ pháp

Dù bài thi Violympic tiếng anh lớp 4 tập trung khá nhiều vào phần từ vựng, nhưng vẫn sẽ có thêm câu hỏi cần kiến thức về ngữ pháp mà các em đã được học ở trường. Chính vì thế, các em học sinh cũng như thầy cô giáo và các bậc phụ huynh ngoài học từ mới ra cũng không được quên trau dồi thêm về kiến thức ngữ pháp căn bản. 

Ngoài ôn luyện những cấu trúc câu đã được học khi ở lớp, các em có thể tìm hiểu cách sử dụng những từ mới vừa học, đặt thành câu cụ thể. Đây vừa là cách giúp các em áp dụng ngay từ mới để nhớ lâu hơn, vừa là cách giúp các em củng cố kiến thức về ngữ pháp và cấu trúc câu trong tiếng Anh. Đừng quên áp dụng từ mới vào cuộc sống hằng ngày, vào ngữ cảnh cụ thể để ghi nhớ từ lâu hơn và tạo thói quen sử dụng tiếng Anh. 

Củng cố kỹ năng nghe

Ngoài những yêu cầu về ngữ pháp và từ vựng, trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 còn có phần bài nghe và trả lời câu hỏi, chính vì thế sẽ là thiếu sót lớn nếu các em không luyện khả năng nghe tiếng Anh để chuẩn bị cho bài thi. Giáo viên/ phụ huynh có thể chuẩn bị cho các em một vài bài nghe đơn giản có kèm transcript, sau đó yêu cầu các em trả lời câu hỏi liên quan đến tài liệu nghe để chắc chắn các em đã nghe hiểu nội dung. Ngoài ra, để rèn luyện phản xạ, bố mẹ cũng có thể cho các em xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh hoặc tham khảo các kênh Youtube học tiếng Anh trẻ em tốt nhất

Trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 còn có phần bài nghe và trả lời câu hỏi

Các thầy cô giáo và bố mẹ chú ý không chọn những bài nghe có quá khó, quá dài, vượt quá trình độ của các em. Những bài nghe như vậy sẽ gây ra tâm lý chán nản, không muốn học, phản tác dụng, không đạt được mục tiêu ban đầu. Ngược lại, giáo viên và bố mẹ hãy lựa chọn những bài nghe ngắn, dễ hiểu, nội dung không quá phức tạp, có thể liên quan đến chủ đề yêu thích của các em để khơi dậy hứng thú, giúp các em học dễ hơn, rồi tăng dần độ khó tương đương với trình độ. 

Một số lưu ý khi làm bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4

Đọc kỹ đề bài

Trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những câu “bẫy”, nếu chủ quan không đọc kỹ, các em sẽ dễ mắc sai lầm và mất điểm trong những câu này. Vì thế, khi làm bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4, các em cần tập trung, đọc kỹ đề bài rồi chọn đáp ứng thích hợp.

Không bỏ qua bất kỳ một câu hỏi nào

Cấu trúc bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 không có chức năng bỏ qua câu hỏi và quay lại trả lời sau. Chính vì thế, trong lúc làm bài thi, nếu như gặp câu hỏi khó các em cần dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án mình cảm thấy phù hợp nhất.

Cấu trúc bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 không có chức năng bỏ qua câu hỏi và quay lại trả lời sau

Tập trung vào câu hỏi đang làm

Như đã nói ở trên, trong bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4 sẽ có nhiều câu hỏi “bẫy” dễ mất điểm. Tâm lý lo lắng, sợ hãi của các em khi gặp một từ vựng, kiến thức mới mà mình chưa biết cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để làm bài tốt và tận dụng mọi cơ hội ghi điểm, các em cần tập trung 100% sức lực và trí óc vào câu hỏi mà mình đang làm để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất, tránh trường hợp làm chưa xong câu này đã nghĩ tới câu tiếp theo. 

Phân chia thời gian làm bài hợp lý

Với mỗi vòng thi chính thức các em sẽ có 30 phút để hoàn thành bài thi. Vì vậy, trong quá trình thi Violympic tiếng Anh lớp 4, các em cần chú ý sắp xếp thời gian làm bài hợp lý, để không xảy ra tình trạng mất quá nhiều thời gian để làm những bài đầu, không đủ thời gian làm những bài cuối, gây mất điểm đáng tiếc. 

Trải qua hơn 10 năm tổ chức, kỳ thi Violympic tiếng Anh tính đến nay đã khẳng định được quy mô và chất lượng trong mắt học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo. Với sứ mệnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, đồng thời xây dựng một sân chơi thân thiện, lành mạnh để các em học tập và giao lưu, Violympic tiếng Anh chính là cơ hội để các em vừa ôn lại những kiến thức cũ, tự đánh giá bản thân và cọ xát tại một môi trường lành mạnh, thân thiện.

Nội dung câu hỏi trong kỳ thi Violympic tiếng Anh nói chung và Violympic tiếng Anh lớp 4 nói riêng một mặt bám rất sát kiến thức học trên lớp

Nội dung câu hỏi trong kỳ thi Violympic tiếng Anh nói chung và Violympic tiếng Anh lớp 4 nói riêng một mặt bám rất sát kiến thức học trên lớp, một mặt cung cấp những kiến thức mới một cách hợp lý, vừa đủ, phù hợp với trình độ của các em học sinh.

Trên đây là những lưu ý và “mẹo” để các em học sinh có thể dễ dàng chinh phục bài thi Violympic tiếng Anh lớp 4. Bài viết này cũng sẽ là công cụ đắc lực để các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh hỗ trợ con em mình trong suốt quá trình thi. Hy vọng những nội dung trên đã cung cấp cho các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh những thông tin cơ bản về Violympic tiếng Anh IOE và những gạch đầu dòng hữu ích nhất để chiến thắng kỳ thi này.

Hãy like, chia sẻ bài viết và đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Từ khóa: Mẹo Chiến Thắng Bài Thi Violympic Tiếng Anh Lớp 4, Mẹo Chiến Thắng Bài Thi Violympic Tiếng Anh Lớp 4, Mẹo Chiến Thắng Bài Thi Violympic Tiếng Anh Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *